Hiện nay nước uống đóng bình được người
tiêu dùng khá ưa chuộng các công ty, công sở và các gia đình nên nước
uống đóng bình ngày càng nhiều, nhất là về mùa hè.
Tuy nhiên, với giá thành rẻ như hiện nay
của hầu hết các loại nước này chỉ có thể là “của ôi” không đảm bảo về
chất lượng cũng như an toàn vệ sinh.
Tại sao giá thành lại rẻ như vậy?
Với giá thành rẻ chỉ từ 12.000 – 20.000
đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được 1 bình nước sạch 19 lít, được
quảng cáo sản xuất theo công nghệ Úc, Cong nghệ tiên tiến nhất lại còn
được nhân viên giao hàng đến tận nơi nên. Hầu hết khách hàng khi đã mua
và được giao hàng đến tận nhà thì chẳng mấy ai còn bận tâm đến chất
lượng thực sự cũng như bất cứ chỉ số nào trên những bình nước.
Tại một cơ sở sản xuất nước đóng bình
tại đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện
thấy nước đóng bình ở đây chẳng qua là nước nước giếng khoan được xử lý
qua một hệ thống hết sức sơ sài. Những chiếc vỏ bình cũ đã xỉn màu, nắp
bình và phần vòi cũ được làm sạch hết sức thô sơ, rồi cho nước vào và
dán nhãn mác với những dòng chữ nhoè nhoẹt, nhập nhèm.
Thậm chí, ngay cả những chủ cơ sở sản
xuất nước đóng bình, nước tinh khiết cũng hoàn toàn mù tịt về quy trình
sản xuất. Vì vậy, nhiều sản phẩm được sản xuất không hề đảm bảo chất
lượng. Nhưng để giữ khách hàng các chủ cơ sở đã cạnh tranh bằng giá
thành, mỗi bình nước khi giao cho các đại lý với giá chỉ từ 8.000 –
10.000 đồng/bình, còn khi giao cho các cửa hàng bán lẻ thì giá từ 10.
000 – 15.000 đồng/bình.
Nước đóng bình (Ảnh inh họa)
Giá thành rẻ mặt chính là yếu tố câu
khách, khiến người tiêu dùng vẫn nhắm mắt dùng liều và cho qua những
nguy cơ mà những bình nước này có thể mang lại. Tuy nhiên, giới chuyên
môn cho rằng những bình nước có giá bèo bọt này tiềm ẩn trong đó rất
nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ.
Số liệu thống kê cho thấy hiện cả nước
có hàng nghìn cơ sở sản xuất, hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh mặt hàng
này, nhưng chủ yếu là cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân
phối là qua đại lý và bán lẻ tại gia đình. Chính điều này đã nảy sinh
vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng
chai, đóng bình.
“Của rẻ là của ôi”
Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu, Giám
đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật
Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất
lượng phải có 6 bước. Thứ nhất nước thô phải được lọc qua than hoạt tính
đẻ khử mùi, sau đó trao đổi ion để khử các loại khoáng, sau đó lọc
ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi
trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để
làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng
không thể có giá rẻ đến như thế.
Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu,
người tiêu dùng nên hiểu rằng “của rẻ là của ôi”, chất lượng nước với
giá thành rẻ như thế không thể bảo đảm cho sức khỏe. Khi uống trực tiếp
những loại nước này có thể vẫn còn kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí
là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy
hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm
trùng máu… ).
Hiện nay lực lượng y tế cũng đang phối
hợp với các lực lượng liên quan triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm
tra điều kiện cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, lấy mẫu kiểm tra
chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm các loại nước đóng chai trên phạm
vi cả nước.
Mời bạn xem qua sản phẩm may loc nuoc cao cap bán chạy nhất của chúng tôi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét